เลือกภาษา

การนำเสนอผลงานสู่เวทีสาธารณะ สร้างสรรค์สื่อเพื่อสังคมสันติสุข (Media for Peace )

การนำเสนอผลงานสู่เวทีสาธารณะ สร้างสรรค์สื่อเพื่อสังคมสันติสุข (Media for Peace )

logo_kpi_web

ประกาศสถาบันพระปกเกล้า

เรื่อง การนำเสนอผลงานสู่เวทีสาธารณะ สร้างสรรค์สื่อเพื่อสังคมสันติสุข (Media for Peace )

-----------------------------------
                  

             นักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข สถาบันพระปกเกล้า (สสสส.7) ปล่อยทีเซอร์ เตรียมโชว์หนังสั้นปรองดอง 25 พ.ค. นี้ รวมอดีต ส.ส. เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ อดีต สปช. หัวหน้าการ์ด คปท. อดีตแกนนำพันธมิตรฯ นปช. แจม หวังเป็นตัวจุดกระแส นำไปสู่สังคมสันติสุขภายใต้ความแตกต่าง
              25 พฤษภาคม 2560 นี้ ติดตามร่วมชมและฟังการนำเสนอ ผลงานของ นักศึกษาหลักสูตร สสสส.7 ณ ห้องออดิทอเรียม โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ
นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 7 ( 4ส7 ) เตรียมจะเสนอเรื่อง "สร้างสรรค์สื่อ เพื่อสังคมสันติสุข" ผลงานจะออกเผยแพร่ตามสื่อ ในวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม นี้ ผู้ร่วมแสดงลุงเอก ในฐานะผู้อำนวยการหลักสูตร และ นักศึกษา 4ส 7

              จากแนวคิดสังคมสันติสุข ได้ถูกถ่ายทอดสู่การเรียนการสอนที่ปลูกฝังในหลักสูตรพิเศษของสถาบันพระปกเกล้าที่เรียกว่าหลักสูตร 4 ส ได้รวบรวมเอาบุคคลผู้เห็นต่างทางความคิด ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง ด้านสังคม หรือด้านอื่นๆมาหล่อหลอมรวมกันสร้างแนวคิดใหม่ที่ใช้ชีวิตบนความแตกต่างร่วมกันแต่ไม่แตกแยก ดั่งคำพูดที่ว่า "สันติสุขเกิดได้ภายใต้ความแตกต่าง" โดยได้ใช้เวลา 9 เดือนเต็มของหลักสูตรทำกิจกรรมและศึกษาร่วมกัน ทั้งในและนอกห้องเรียน เรียนรู้รับรู้จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่หลากหลายและมีประสบการณ์โดยตรง รวมถึงลงดูงานในพื้นที่ ที่มีความขัดแย้งทั่วทุกๆภาคของประเทศ รวมถึงในต่างประเทศ ทั้งหมดล้วนเป็นรากฐานที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันอันจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่นักศึกษาได้รวบรวมและพร้อมที่จะส่งต่อแนวความคิดสังคมสันติสุข ออกเผยแพร่สู่สาธารณชนทั้งรูปงานเอกสารทางวิชาการรวมถึงการจัดเวทีสาธารณะที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้
            คาดหวังว่าสิ่งที่จะนำเสนอจะเป็นตัวจุดกระแสสังคม ทั้งในด้านความรัก ความสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจ ซึ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่สังคมสันติสุขภายใต้ความแตกต่าง และถือเป็นคลิปสื่อสร้างสรรค์ที่สังคมไทยกำลังต้องการ และช่วยกันปลุกกระแสสังคมสันติสุขคนละไม้คนละมือ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสู่ความสันติสุขอย่างยั่งยืนต่อไป
           โดยคลิปชุดนี้ ได้จำลองบริบทประเทศไทยของทุกสังคมอาชีพ ล้วนต่างคนต่างมีที่มาที่แตกต่างกันรวมเอาไว้บนเรือข้ามฟากแล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเรือข้ามฟากเกิดเครื่องระเบิดกลางแม่น้ำ หลายคนต่างเอาตัวรอด ด่าทอ แก่งแย่งอุปกรณ์ช่วยชีวิต ทะเลาะเบาะแว้งกันจนเกิดเหตุชุลมุน จนสุดท้ายเกิดเรื่องเศร้าที่ทำให้เกิดความสะเทือนใจและนำไปสู่การสูญเสียของ 1 ชีวิตบนเรือ ในทางกลับกัน ถ้าเหตุการณ์วันนั้นหลายคนไม่แก่งแย่ง ไม่มัวแต่โทษคนอื่น ร่วมกันคนละไม้ละมือ ตั้งสติ แทนที่จะมีผู้สูญเสียสถานการณ์จะกลับกลายเป็นอย่างไร

           ผลงาน ของนักศึกษา 4 ส 7 ครั้งนี้จะร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวดีๆพร้อมกับนักแสดงจากทุกขั้วทางการเมือง ทั้งจากอดีต ส.ส.อาทิพรรคเพื่อไทย ส.ส.ฉลาด ขามช่วง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง ส.ส.วิชัย ล้ำสุทธิ และ ส.ส.สัญชัย อินทรสูต จากอดีตแกนนำพันธมิตร และกปปส.เช่น นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงาน รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ จากกลุ่มกรีน นาย นัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. นางสาวพวงทิพย์ บุญสนอง หรือทนายมิ้นท์ทนายผู้ช่วยเหลือคดีการชุมนุมร่วม แกนนำนปช.เช่น นายชินวัฒน์ หาบุญพาด นายพายัพ ปั้นเกตุ นายธีรพัชร์ วราศรีวีระโชติ หรือ สำเริง ประจำเรือ นายธนกฤต ชะเอมน้อย หรือวันชนะ เกิดดี เจ้าของรางวัลพระพิฆเนศร์ทองคำปีล่าสุด 
          นอกจากนั้นมีนาย บุญเลิศ คฑายุทธเดช ช้างใหญ่ อดีตคอลัมนิตย์สื่อมวลชนอาวุโส และอดีต สปช. นายวิทเยนตร์ มุตตามาระ จากฟ้าวันใหม่ กรรมการผู้จัดการสถานีโทรทัศน์บลูสกาย นางสาวพรรณี อมรวิพุธพนิช จากเนชั่น นายนิกร จันทรพรม บรรณาธิการอาวุโสเนชั่นทีวี นายปริญญา ศิริสารการ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนักแสดงอื่นๆอีกมาก ที่เป็นนักศึกษา 4 ส 7 จากทุกสาขาอาชีพทั้งข้าราชการและภาคธุรกิจ คาดหวังถึงคนที่ดูคลิปนี้และได้เข้าชมในวันนำเสนอพฤหัสที่ 25 พฤษภาคม จะได้หยุดคิดตั้งสติ หันมาร่วมมือร่วมใจกัน และพร้อมเปิดใจรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสันติสุขมาสู่สังคมไทย โปรดคอยติดตามชมได้ในเร็วๆนี้

 

ดาวน์โหลดรายละเอียดเพิ่มเติม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.facebook.com/ekkachai.srivilas
https://www.facebook.com/MediaforPeace/KPI