ภาพกิจกรรม

หน้าแรก | ข่าวสาร

นักศึกษา หลักสูตร ปนป. รุ่นที่ 14 กลุ่มเหยี่ยว ร่วมผลักดันกิจกรรมร่วมกับสภาพลเมืองอรัญญิก จัดงานประกวดอาหาร “สำรับอรัญญิก” เพื่อต่อยอดอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในงานสืบสานตำนานมีด อำเภออรัญญิก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


นักศึกษาหลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย (ปนป.) รุ่นที่ 14 กลุ่ม “เหยี่ยว” สถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับสภาพลเมืองอรัญญิก และเทศบาลตำบลอรัญญิก ร่วมกันจัดกิจกรรมประกวดสุดยอดอาหาร “สำรับอรัญญิก” ในงานสืบสานตำนานมีด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2568  ที่โรงเรียนท่าช้างวิทยาคม อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาสูตรอาหารถิ่นที่เป็นของดีของชุมชนลาว จ.พระนครศรีอยุธยา และเพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นในอนาคต เมนูอาหารที่เข้าประกวดได้แก่ ป่นหมู แกงขี้เหล็ก ต้มจืดลูกรอก ไก่นอกหม้อ และแกงบวชฟักทอง

นอกจากนี้ยังมีแขกพิเศษมาร่วมชิมอาหาร ได้แก่ พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ประธาน นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับนักบริหารระดับสูง (ปปร.) รุ่นที่ 28 พร้อมคณะนักศึกษา ที่มาร่วมจัดกิจกรรมประกวดการตีมีดอรัญญิก แวะมาชิมอาหารด้วย และชาวบ้านยังมอบแกงบวชฟักทองที่เป็นอาหารโปรดของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ พญ.พักตร์พิไล ด้วย โดย พญ.พักตร์พิไล กล่าวว่า อรัญญิกเป็นชุมชนที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาและวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการตีมีดที่สืบทอดมาเป็นร้อยปี หรือการทำอาหารที่มีเอกลักษณ์และรสชาติที่โดดเด่น ทั้งนี้การช่วยกันอนุรักษ์และต่อยอดคุณค่าในท้องถิ่นเหล่านี้จะช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ในการคัดเลือกสุดยอดสูตรอาหารถิ่น มีคณะกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญ ได้แก่ นายสุชาติ ชวางกูร ศิลปินดารา, ครูบุศ วรรณ์วรี สรรพกุลโรจน์ โค้ชด้านสุขภาพศึกษา จากสถาบัน Integrative Nutrition Holistic University ของสหรัฐอเมริกา, ดร.อุมาภรณ์ กล้าหาญ รองผู้อำนวยการสถาบันอยุธยาศึกษา, รศ.ดร.พิทยา ใจคำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา และเชฟลี พิจิกา โรจน์ศตพงศ์ เจ้าของรายการวิทยุ Food Hunter และกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

โดยทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ทีมเฮ้ย อร่อยว่ะ ได้รางวัลสุดยอดสูตรแกงขี้เหล็ก ทีมสามไถ ได้รับรางวัลสุดยอดสูตรป่นหมูและรางวัลสุดยอดสูตรแกงไก่นอกหม้อ ทีมสีมัคคา ได้รับรางวัลสุดยอดสูตรแกงจืดลูกรอก และทีมรสมือสาว ได้รับรางวัลสุดยอดสูตรแกงบวชฟักทอง

ทั้งนี้ นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบโล่รางวัลจากนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และสถาบันพระปกเกล้าให้กับผู้ชนะการประกวด และประกาศนียบัตรจากนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้กับเยาวชนที่ร่วมจัดกิจกรรม

ข่าวข้นคนข่าว | 20 ม.ค.68 | FULL | NationTV22 (นาทีที่ 01.12.40)

https://www.youtube.com/watch?v=oRjp5TnJ3MA

วธ. มอบรางวัลสุดยอดอาหารถิ่นอรัญญิก ต่อยอดเอกลักษณ์ชุมชนพัฒนาเศรษฐกิจ

https://www.springnews.co.th/news/hot-issue/855489

วธ. มอบรางวัลสุดยอด “อาหารถิ่นอรัญญิก” ได้ “หมออ้อม พญ.พักตร์พิไล” ร่วมชิมเมนูเด็ด

https://www.sanook.com/news/9701366/

'แกงขี้เหล็ก' สุดยอดอาหารถิ่นอรัญญิก

https://workpointnews.com/hotnews/news/NXME3PP

ก.วัฒนธรรม มอบรางวัลสุดยอดอาหารถิ่นอรัญญิก จ.ประกวดอาหาร “ภริยา เศรษฐา“ ร่วมชิมอาหาร ชวนคนไทยต่อยอดเอกลักษณ์ชุมชนพัฒนาเศรษฐกิจ

https://www.komchadluek.net/pr-news/news/pr/596431

#วิทยาลัยการเมืองการปกครอง  #สถาบันพระปกเกล้า


Share :

กลับไปหน้าหลัก

สถาบันพระปกเกล้า